Thứ Năm, 28 tháng 9, 2017

Nếu ai đã từng lên Thanh Sơn Phú Thọ, ghé thăm các khu sinh thái nổi tiếng là vườn quốc gia Xuân Sơn, không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng nơi đây mà còn có những món đặc sản như Trám kho cá, canh dưa sắn, Rêu Đá Thanh Sơn ,Thịt chua .... Trong đó thịt chua là một trong những món ăn ngon và được nhiều người biết đến hơn cả
Thịt chua vốn là món ăn truyền thống của người Mường ở Huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ. Xuất phát từ nhu cầu bảo quản thịt lâu hơn, người xưa đã nghĩ ra cách muối chua thịt. Dần dần, món ăn này trở nên phổ biến và là đặc sản của người dân huyện miền núi này.

Nguyên liệu làm thịt chua thanh sơn gồm những gì?

Nguyên liệu chính được bà con nơi đây sử dụng là:
  • Thịt lợn (chủ yếu là nạc thăn, nạc mông, nạc vai), bì lợn 
  • Thính. 

Chuẩn bị sơ qua để làm thịt chua như sau:
  • Sau khi lọc bỏ hết gân và các dây mỡ để thớ thịt mềm, thịt lợn được đem rửa sạch, để ráo nước rồi áp chảo. 
  • Phần bì lợn được cạo sạch, thui qua lửa để vừa loại bỏ những chất bẩn trên bề mặt, đồng thời khiến bì  lợn săn, giòn hơn. 
  • Sau đó, thịt và bì được đem thái mỏng.


Một trong những yếu tố tạo nên độ ngon cho thịt chua đó chính là " Thính". Người Mường nơi đây thường sử dụng các loại  Thính ngô (- 1 Loại ngô già được ngâm nước sau đó đem rang chín vàng, rồi giã nhỏ thành bột ). 
Ngày nay, bên cạnh Thính ngô, các cơ sở chế biến còn sử dụng thính gạo. Gạo làm Thính là loại gạo nương thơm ngon, được rang với lửa vừa, đảo đều tay để không bị cháy. Khi nghiền thành bột, gạo có màu vàng đẹp và mùi thơm đượm. Thịt sau khi trộn với thính sẽ được đậy lại bằng vải sạch, không để bụi bẩn lẫn vào.
Trước đây, hỗn hợp gồm thịt, bì lợn, Thính gạo khi đã thấm gia vị được nhồi vào ống nứa khô có lót lá ổi, bọc kín đầu bằng lá chuối hoặc lá dong sạch. 
Tuy nhiên, hiện nay, do nhu cầu sản xuất thịt chua với số lượng lớn, ống nứa đã được thay thế bằng lọ nhựa sạch PP nắp kín. Tùy theo điều kiện thời tiết, sau thời gian 3-7 ngày, thịt sẽ tự lên men và có thể ăn được.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, toàn bộ máy móc sử dụng trong khâu thái thịt, thau đựng, chậu chứa và dụng cụ chế biến đều được vệ sinh thường xuyên. Trước khi bắt tay vào chế biến thịt chua, người làm phải rửa tay sạch, sử dụng trang phục và găng tay hợp vệ sinh.
Sau khi thu được thịt chua thành phẩm, toàn bộ sản phẩm xuất ra đều được ghi rõ địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng cùng thành phần nguyên liệu, điều kiện bảo quản… để dễ dàng truy xuất lại nguồn gốc. Theo định kỳ, các hộp thịt chua được lấy mẫu kiểm tra để đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhiều vùng khác ở Phú Thọ cũng có món thịt chua, nhưng thịt chua đất Thanh Sơn lại có hương vị riêng, đặc biệt. Bên trong lớp lá bọc là mùi thịt chua lẫn mùi thính quyện cùng lá ổi thơm nồng. Vị chua của thịt lên men, vị giòn của bì và hương thơm bùi bùi của thính hòa quyện tạo nên món ăn đậm đà.
Cách thưởng thức thịt chua Thanh Sơn bạn nên ăn kèm một số loại lá như : Lá Sung, Lá Lộc Vừng, Lá Ổi, Lá Đinh Lăng... Và một thứ k thể thiếu đó chính là bia nhé. Thật tuyệt khi thưởng thức những món ăn nhậu này cùng bạn bè đúng không nào.

Thịt chua Thanh Sơn có giá bao nhiêu?

  • Trên thị trường ở thanh sơn mỗi hộp thịt chua có giá giao động 28-30k / Hộp. 
  • Đối với thị trường các tỉnh lân cận như Hà Nội do chi phí vận chuyển , giá Thịt chua Thanh Sơn tại Hà Nội  giao động là 35-40K/ Hộp.  

Hiện nay, sản phẩm thịt chua Thanh Sơn không chỉ có mặt ở Phú Thọ mà còn xuất hiện tại địa bàn nhiều tỉnh lân cận như Hòa Bình, Hà Nội ... Điều đó cho thấy món đặc sản này đang trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích hơn.
Bạn có thể đặt mua thịt chua qua : SDT 0888865678 - Thịt Chua Hữu Nghị 

TIN XEM NHIỀU

LƯU TRỮ